Thai Fried Noodle ผัดไทย

วิธีทำ “ผัดไทยกุ้งสด” เมนูอาหารจานเดียวสูตรเด็ด พร้อมสูตรซอสผัดไทย!
ชวนเข้าครัวทำ “ผัดไทยกุ้งสด” เมนูอาหารจานเดียวคู่ครัวคนไทยที่ดังไกลระดับโลก ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ต้องง้อร้าน พร้อมสูตรซอสผัดไทยรสเด็ดสุดเข้มข้น!

โดย D’o Wiangket
เวลาเตรียม
10 นาที
เวลาปรุง
20 นาที
แคลอรี่
852 Kcal/เสิร์ฟ
สำหรับ
2 เสิร์ฟ
เมนู “ผัดไทยกุ้งสด” เป็นหนึ่งในเมนูอาหารไทยยอดนิยมที่อยู่คู่ครัวคนไทยมานานแถมยังโด่งดังไปทั่วโลกอีกต่างหากค่ะ เป็นเมนูที่ทุกคนควรจะเรียนรู้วิธีทำไว้ เผื่อได้มีโอกาสโชว์ฝีมือทำอาหารไทยให้ใครได้ลองกิน ใครที่มองหาสูตรผัดไทยเด็ด ๆ อยู่ล่ะก็ ขอเชิญทางนี้เลยค่ะ บอกเลยว่าสูตรนี้รสชาติเข้มข้นโดนใจสุด ๆ ! ที่สำคัญทำไม่ยากอีกต่างหาก พูดแล้วหิว ถ้าพร้อมแล้วมาลงมือทำกันเลยค่าา

วัตถุดิบเมนู “ผัดไทยกุ้งสด”
วัตถุดิบผัดไทย
มันกุ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
ไชโป๊ 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้แข็งหั่นแท่ง 3 ช้อนโต๊ะ
กุ้งสด 8 ตัว
เส้นผัดไทยแช่น้ำ 150 กรัม
น้ำผัดไทย 2 ทัพพี
ถั่วงอก 100 กรัม
ใบกุ้ยช่าย 30 กรัม
ไข่เป็ด 2 ฟอง
ถั่วงอก (สำหรับทานเคียง)
กุ้ยช่าย (สำหรับทานเคียง)
ถั่วลิสงป่น (สำหรับทานเคียง)
น้ำตาลทราย (สำหรับทานเคียง)
พริกป่น (สำหรับทานเคียง)
มะนาว (สำหรับทานเคียง)
วัตถุดิบน้ำผัดไทย
น้ำตาลมะพร้าว 200 กรัม
น้ำปลา 200 มิลลิลิตร
น้ำมะขามเปียก 200 มิลลิลิตร
วิธีทำผัดไทย
STEP 1 : ทำซอสผัดไทย
เคี่ยวน้ำผัดไทย โดยการนำน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา และมะขามเปียกตั้งไฟเคี่ยวให้ละลายเข้ากัน แล้วพักไว้

ใส่น้ำตาลลงไปเคี่ยวกับน้ำปลาและน้ำมะขามเปียก

เคี่ยวจนส่วนผสมละลายเข้ากัน
STEP 2 : ผัดเครื่อง
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่มันกุ้ง หอมแดง ไชโป๊ และเต้าหู้ผัดให้สุกหอม จากนั้นใส่กุ้งลงไปผัด เมื่อกุ้งสุกดีใส่เส้นผัดไทยลงไป ผัดให้เส้นสุกนุ่ม แล้วใส่ซอสลงไปผัดให้เข้ากัน

ผัดเครื่องให้หอมแล้วใส่กุ้ง

ใส่เส้นผัดไทยลงไปผัด
STEP 3 : คลุกกับไข่และจัดเสิร์ฟ
หลังจากผัดเส้นเข้ากับน้ำซอสดีแล้ว จากนั้นใส่ถั่วงอก ใบกุ้ยช่าย ตอกไข่เป็ดตามลงไป รอจนไข่เป็ดเริ่มสุก จึงผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน
ตักขึ้นจัดเสิร์ฟ พร้อมเครื่องสำหรับทานเคียง

ใส่ไข่เป็ดตบท้าย

แค่นี้ก็เรียบร้อย!
เพียงเท่านี้ เราก็ได้ “ผัดไทยกุ้งสด” รสชาติเปรี้ยวเค็มหวานกลมกล่อม ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ หรือถ้าใครไม่มีเส้นผัดไทยก็สามารถใช้เป็นวิธีทําผัดไทยเส้นเล็กได้เช่นเดียวกัน มีสูตรผัดไทยรสเลิศแล้วจะทำกินเองหรือทำอวดเพื่อน ๆ ชาวต่างชาติก็ได้นะคะ  แต่จะกินคาวไม่กินหวานก็กระไรอยู่ลองไปดูสูตรขนมไทยชื่อแปลก ไว้เซอไพรส์เพื่อน ๆ จะเป็นมื้อที่น่าประทับใจทีเดียวละค่ะ ถ้าใครสนใจอยากได้สูตรเมนูเส้นเพิ่มเติมก็แวะเข้าไปดูกันได้เลย ส่วนเมนูหน้าจะเป็นอะไรก็อย่าลืมติดตามกันนะคะ แล้วเจอกันค่าา 🙂

ใครอยากลองหาไอเดียใหม่ ๆ ให้ผัดไทยดูสูตรเพิ่มเติมได้เลยค่ะ

วิธีทำ “ผัดไทยปูม้า” เมนูเส้นครบเครื่องเต็มรสปูเข้มข้น
วิธีทำ “ผัดไทยเกี๊ยวกรอบกุ้งสด” เมนูอาหารไทย สูตรเด็ด
วิธีทำ “ผัดไทย” ไข่ระเบิด เมนูเส้น  อ่านต่อได้ที่ https://www.wongnai.com/recipes/thai-fried-noodles-with-shrimp?ref=ct