ไข่ต้ม อาหารง่ายๆ ดีต่อร่างกาย

ไข่ต้ม อาหารง่ายๆ ดีต่อร่างกาย

ไข่ต้มนอกจากจะมีราคาที่ไม่แพงแล้ว ยังเป็นอาหารที่ให้คุณประโยชน์แก่ร่างกายมากมายอีกด้วย วันนี้หมอมาเล่า คุณประโยชน์ที่ร่างกายได้รับจากการทานไข่ต้มมาฝากกันค่ะ ตามมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง

1. ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ

ไข่ต้มอุดมไปด้วยไขมันดีอย่างเช่นโอเมก้า3 ซึ่งไขมันชนิดนี้มีความจำเป็นต่อร่างกาย พร้อมทั้งช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง และยังช่วยลดไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือดไม่ให้สูงเกินไป ซึ่งหากร่างกายมีไขมันชนิดนี้ในเลือดสูง จะเสี่ยงต่อการทำให้เป็นโรคหัวใจและมะเร็งเต้านมมากขึ้น

2. ช่วยสร้างกระดูกให้แข็งแรง

ไข่ต้มอุดมไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินดี ซึ่งวิตามินดีจะมีหน้าที่ช่วยดูดซึมและช่วยทำให้ร่างกายสามารถใช้ประโยชน์จากแคลเซียมและฟอสฟอรัสได้อย่างเต็มที่

3. เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

ธาตุเหล็ก วิตามินเอ และวิตามินดี เป็นสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง อีกทั้งยังช่วยให้การผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงในร่างกายเป็นไปอย่างปกติ

4. สร้างกล้ามเนื้อ

ไข่ต้มสุก 1 ฟอง อุดมไปด้วยโปรตีนมากถึง 6 กรัม ซึ่งในโปรตีนจะมีกรดอะมิโนที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างและช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อให้กับร่างกาย ดังนั้นใครที่ต้องการมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงควรทานไข่ต้มบ่อยๆ นอกจากนี้ ยังช่วยลดโอกาสกล้ามเนื้อฉีกขาดจากการออกกำลังกายเป็นประจำได้อีกด้วย

5. บำรุงสายตา

สารอาหารอย่างลูทีนและซีแซนทีนที่มีอยู่ในไข่ต้ม มีส่วนช่วยในการป้องกันจอประสาทตาเสื่อม และยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจกได้อีกด้วย

6. บำรุงสมอง

ไข่ต้ม 1 ฟอง มีโคลีนมากถึง 20% ซึ่งสารชนิดนี้มีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง ป้องกันการเป็นอัลไซเมอร์ และมีส่วนสำคัญต่อกล้ามเนื้อ เยื่อหุ้มสมอง เยื่อหุ้มเซลล์ และเซลล์ประสาท ซึ่งเมื่อร่างกายได้รับสารชนิดนี้ในปริมาณมาก จะยิ่งช่วยบำรุงสมองให้แข็งแรงมากขึ้น

7. บำรุงเล็บและเส้นผม

วิตามินดี ธาตุเหล็ก กำมะถัน สังกะสี และสารต้านอนุมูลอิสระที่อุดมอยู่ในไข่ต้มนั้น ล้วนมีส่วนช่วยในการบำรุงเล็บและเส้นผมให้มีความแข็งแรง ไม่ทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้ง่าย

ไข่ต้มสุกอุดมไปด้วยโปรตีน สังกะสี ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส กรดโฟลิก เลซิทิน ลูทีน ซีแซนทีน วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี6 วิตามินบี12 วิตามินดี และวิตามินอี ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ล้วนมีส่วนช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ข้อแนะนำการทานไข่ต้ม

1.เด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ให้ไข่แดงต้มสุกผสมกับข้าวบดให้ครั้งแรกปริมาณ น้อย ๆ ก่อนแล้วค่อย ๆ เพิ่มขึ้น เด็กอายุ1 ปีขึ้นไป จนถึงวัยรุ่นบริโภคได้วันละ1 ฟอง

2.วัยทำงานสุขภาพปกติ บริโภค 3-4 ฟอง/สัปดาห์

3.ผู้ป่วย ที่เป็นความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ควรบริโภคไข่ 1 ฟอง/สัปดาห์ หรือตามคำแนะนำของแพทย์