ดอก ‘ม่วงเทพรัตน์’ ดอกไม้งามพระราชทานจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
ดอก ‘ม่วงเทพรัตน์’ ดอกไม้งามพระราชทานจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
‘ม่วงเทพรัตน์’ เป็นไม้ล้มลุก ตระกูลพืชท้องถิ่นของเกาะ Socotra หมู่เกาะ Yemen ในมหาสมุทรอินเดีย ได้รับพระราชทานนามว่า ‘ม่วงเทพรันต์’ เมื่อวันที่ ๒๙ กันยายน ๒๕๕๒
ใบมีสีเขียวเข้ม ความสูงของลำต้นในสภาพธรรมชาติประมาณ ๖๐ ซม.โดยทั่วไปจะออกดอกในช่วงฤดูใบไม้ผลิ และ ฤดูร้อน ดอกสีม่วงอมฟ้า รูปร่างของดอกเมื่อบานเต็มที่แล้ว มีทรงคล้ายดาว เกสรตัวผู้สีเหลืองสามารถมองเห็นได้ชัดเจนมีกลิ่นหอมอ่อนๆโดยที่ ‘ม่วงเทพรัตน์’ สามารถขยายพันธุ์ออกดอกในสภาพเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อได้อย่างสม่ำเสมอ
โครงการ อพ.สธ. เห็นศักยภาพในการผลิตพืชชนิดนี้ จึงได้จัดทำโครงการผลิตและจำหน่าย ‘ม่วงเทพรัตน์’ เพื่อเฉลิมพระเกียรติ โดยได้ผลิตเนื้อเยื่อ และผู้ซื้อสามารถนำออกปลูกสู่สภาพธรรมชาติ ด้วยการนำ ‘ม่วงเทพรัตน์’ ออกจากขวดเพาะ ไปปลูกลงกระถางได้สวยงามน่ารักน่าทะนุถนอมมาก แต่ในระยะแรกต้องเลี้ยงในที่ร่ม เพื่อลดการระเหยความชื้นสักระยะหนึ่ง ก่อนทำเป็นไม้ประดับต่อไป
ข้อมูล : โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.)