ข่าวน่าสนใจในรอบวัน

SPOTLIGHT: 5 ข่าวน่าสนใจในรอบวัน
.
ครม.มีมติขยายเยียวยาครอบคลุม 29 จังหวัดสีแดงเข้ม
.
คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบขยายมาตรการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ทั้ง 29 จังหวัดที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) จากเดิม 13 จังหวัด โดยจะแบ่งเป็นการช่วยเหลือแรงงานในระบบประกันสังคม ม. 33 ม.39 และ ม.40 ส่วนแรงงานนอกระบบมีการกำหนดให้ลงทะเบียนเป็นแรงงานตามระบบประกันสังคม เพื่อให้เข้าเกณฑ์รับความช่วยเหลือ
.
.
.
ราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศ ห้ามชุมนุม-มั่วสุม ทั่วประเทศ
.
เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคง เรื่อง ห้ามการชุมนุม การทำกิจกรรม การมั่วสุม ที่ก่อให้เกิดการแพร่ระบาด COVID-19 (ฉบับที่ 9) ซึ่งระบุว่า สถานการณ์การระบาด COVID-19 มีความรุนแรงขึ้น รัฐบาลจึงได้ออกข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 โดยมีสาระสำคัญคือ ห้ามชุมนุม มั่วสุดในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรคทั่วประเทศ หากฝ่าฝืน มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
.
.
.
​​วัคซีนแอสตร้าฯ 4 แสนโดส ที่อังกฤษมอบให้ ถึงไทยแล้ว
.
เพจ UK in Thailand ของสถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทยเปิดเผยว่า วัคซีน AstraZeneca ที่อังกฤษมอบให้จำนวน 415,000 แสนโดส เดินทางมาถึงประเทศไทยแล้วเมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. ของเมื่อคืนที่ผ่านมา (3 สิงหาคม) โดยมี นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค และนางจุฬามณี ชาติสุวรรณ อธิบดีกรมยุโรป กระทรวงการต่างประเทศ เป็นตัวแทนรับมอบ
.
.
.
ญี่ปุ่นให้ผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการปานกลางรักษาตัวที่บ้าน
.
นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซึงะ แถลงถึงสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 โดยระบุว่าขณะนี้สถานการณ์สาธารณสุขมีแนวโน้มจะตึงตัวมากขึ้น โดยนับจากนี้จะมีการอนุญาตให้ผู้ป่วยที่มีอาการปานกลางเริ่มรักษาตัวจากที่บ้าน เพื่อสงวนเตียงไว้สำหรับผู้ป่วยวิกฤต และผู้ที่มีแนวโน้มจะวิกฤต อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยืนยันว่า หากผู้ป่วยที่รักษาตัวจากบ้านมีอาการที่น่าเป็นห่วง ทุกคนจะได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลอย่างแน่นอน
.
.
.
อู่ฮั่นพบผู้ติดเชื้อใหม่ในรอบปี เตรียมปูพรมตรวจทั่วเมือง
.
เมืองอู่ฮั่นตรวจพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายใหม่ 7 รายเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 1 ปี โดยผู้ติดเชื้อทั้งหมดเป็นแรงงานอพยพ ซึ่งถือเป็นการติดเชื้อในประเทศ ล่าสุดทางการอู่ฮั่นประกาศปูพรมตรวจหาผู้ติดเชื้อทั้งเมือง 11 ล้านคนแล้ว ขณะที่มณฑลอื่นๆ ในจีนกำลังเตรียมรับมือกับการระบาดสายพันธุ์เดลตา หลังเริ่มพบผู้ติดเชื้อใหม่กระจายอยู่ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ
.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *