เทคนิคอ่านให้ไม่ลืม ที่จิตแพทย์อยากบอกคุณ

>“การอ่านหนังสือ คือการซื้อประสบการณ์” เวลาที่อยากเริ่มต้นทำอะไรใหม่เราไม่จำเป็นต้องเริ่มจากการลองผิดลองถูกด้วยตัวเองเสมอไป การอ่านหนังสือคือการอ่านประสบการณ์หลายร้อยชั่วโมงของคนที่ลองผิดลองถูกมาก่อน และสรุปผลให้เราเรียบร้อยแล้ว เวลาเป็นสิ่งมีค่า เมื่อมีเวลาก็จะมีความสุข
คนเก่งมักจะเป็นคนที่พร้อมอยู่เสมอ พวกเขาพร้อมคว้าทุกโอกาสที่ผ่านเข้ามาอยู่ตลอดเวลา การอ่านหนังสือเป็นทางลัดไปสู่ความรู้ ซึ่งจะช่วยให้เราพร้อมในทุกสถานการณ์ ยิ่งอ่านหนังสือมากก็จะยิ่งมีความพร้อมและทักษะมากขึ้น ส่วนต่างที่เกิดขึ้นนี้จะทำให้ทิ้งห่างคู่แข่งไม่ว่าจะในด้านความรู้และข้อมูลที่รับเข้าไป ผลงานที่ส่งออกหรือความรวดเร็วในการพัฒนาตัวเอง
ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนระหว่างคนที่อ่านหนังสือกับคนที่ไม่อย่างหนังสือคือ “ทักษะด้านภาษา” การอ่านและเขียนให้มาก เป็นวิธีเดียวที่จะช่วยให้เก่งเรื่องภาษาได้ ซึ่งทักษะด้านภาษานี้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในยุคอินเตอร์เน็ต
นอกจากการอ่านหนังสือช่วยพัฒนาทักษะการทำงานแล้วยังช่วยขจัดความเครียดและความกังวลได้อีกด้วย
โดยธรรมชาติแล้วเวลาเจอวิกฤตหรือความเครียด มนุษย์จะมีมุมมองที่แคบลง ทำให้เอาแต่คิดถึงแต่เรื่องตรงหน้า จนนึกวิธีแก้ปัญหาที่ต่างออกไปจากเดิมไม่ออก และหลงลืมไปว่า การอ่านหนังสือสามารถช่วยแก้ปัญหาได้
แค่เรารู้วิธีจัดการหรือวิธีแก้ปัญหา และคิดว่าน่าจะผ่านมันไปได้ ความเครียดก็จะลดลงจนสัมผัสได้
การอ่านหนังสือ ไม่เพียงช่วยให้เรารู้มากเท่านั้น แต่ยังทำให้สติปัญญาดีขึ้น ไหวพริบเฉียบคมขึ้น เป็นการกระตุ้นสมองให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย สมองของมนุษย์มีการพัฒนาตลอดชีวิต เราสามารถฝึกให้สมองเราฉลาดขึ้นได้เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านสติปัญญาอารมณ์ สังคม
หนังสือส่งผลอย่างมากต่อชีวิตของเราและบางครั้งมันอาจถึงกับช่วยเปลี่ยนแปลงชะตาชีวิตของเราได้เลยทีเดียว ตอนนี้เราหาหนังสือแห่งโชคชะตาพบหรือยัง?
ยิ่งมีตัวเลือกมาก ก็ยิ่งมีโอกาสประสบความสำเร็จมาก การอ่านหนังสือเป็นประตูสู่เงินและความสำเร็จ ยิ่งอ่านมากก็ยิ่งมีรายได้มาก ผู้บริหารที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ชอบอ่านหนังสือ การนำประสบการณ์ของคนอื่นมาใช้เป็นแนวทาง จะช่วยประหยัดเวลาทั้งยังเป็นทางลัดสู่ความสำเร็จอีกด้วย
หากคุณไม่สามารถอธิบายเนื้อหาของหนังสือที่เพิ่งอ่านจบไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วให้คนอื่นฟังได้ คุณจะไม่มีทางมีพัฒนาการได้เลย
จงสนุก ตื่นเต้นกับการอ่านหนังสือ เมื่อโดปามีนซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความจำถูกหลั่งออกมา จะทำให้เราจำเนื้อหาที่อ่านไปได้ดีขึ้น
กฎ 3 ข้อที่ช่วยให้จำเนื้อหาของหนังสือได้ไม่ลืม
เมื่อรับข้อมูลเข้าสู่สมองแล้ว ต้องทำการส่งข้อมูลออกให้ได้ 3-4 ครั้งภายใน 7-10 วัน วิธีการส่งข้อมูลออก: อ่านหนังสือพร้อมกับจดโน๊ตหรือใช้ปากกาเน้นข้อความส่วนที่สำคัญไปด้วย เล่าเนื้อหาในหนังสือให้คนอื่นฟังหรือแนะนำหนังสือให้คนอื่นอ่าน เขียนแบ่งปันความรู้สึก สิ่งที่ฉุกคิดหรือคำคมจากหนังสือลงบน social media เขียนบทวิจารณ์หนังสือลงบน facebook หรืออีเมลจดหมายข่าว
อ่านในขณะว่างช่วงสั้นๆ การเล่นสมาร์ทโฟนบนรถไฟ เป็นการเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ ยิ่งอ่านหนังสือได้มากก็ยิ่งแสดงว่าบริหารเวลาเก่ง ตั้งเป้าหมายให้ตัวเอง เช่น วันนี้จะอ่านหนังสือเล่มนี้ให้จบ เป็นการจำกัดเวลาและสร้างความกดดันให้ตัวเอง ทำให้เรามีสมาธิมากขึ้น ทั้งยังเป็นการกระตุ้นสารสื่อประสาทที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความจำให้หลั่งออกมา สมองของเราจะจำเนื้อหาที่อ่านได้ดีขึ้นกว่าเดิม
ทำความเข้าใจเนื้อหา อ่านให้เข้าใจอย่างลึกซึ้งจนสามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับหนังสือได้ ถ้าจำเนื้อหาไม่ได้ถึงอ่านเร็วแค่ไหนก็ไม่มีความหมาย เราควรให้ความสำคัญกับคุณภาพในการอ่านมากกว่าปริมาณในการอ่าน หัดอ่านตีความให้ได้ก่อนแล้วค่อยอ่านเร็ว
การส่งออกข้อมูล ด้วยการแนะนำหนังสืออย่างรอบด้าน จะทำได้ก็ต่อเมื่อ เราอ่านและไตร่ตรองอย่างถี่ถ้วน มันจึงช่วยพัฒนาทักษะการอ่านของเราให้ดียิ่งขึ้น
เราจะจำเนื้อหาของหนังสือได้ดีที่สุดในช่วง 5 นาทีแรก กับ 5 นาทีสุดท้ายของการอ่าน การทยอยอ่านครั้งละ 15 นาที จึงช่วยการจำได้ไม่ลืมมากกว่าการอ่านรวดเดียว 60 นาที
การอ่านหนังสือก่อนนอนช่วยผ่อนคลายความอ่อนล้าของทั้งร่างกายและจิตใจ รวมถึงช่วยให้หลับง่ายขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยจำได้ไม่ลืมมากขึ้น
สแกนหาเป้าหมายของการอ่าน มองภาพรวมของหนังสือให้ออก แล้วค่อยกำหนดเป้าหมายและวิธีการอ่าน
เปิดเข้าไปอ่านเนื้อหาส่วนที่อยากรู้ก่อนไม่จำเป็นต้องอ่านทุกตัวอักษร
อ่านหนังสือที่ยากกำลังดี จะช่วยให้เรียนรู้ได้มากที่สุด
ถ้ารู้สึกตื่นเต้นเวลาอ่าน ต่อให้ผ่านไป 30 ปีก็ยังจำได้ไม่ลืม
ถ้ารู้สึกว่าน่าสนุกก็ควรอ่านให้จบในรวดเดียว
การไปพบนักเขียนจะทำให้เข้าใจเนื้อหาในหนังสือได้ดีขึ้น
ถ้ารู้ว่าควรเลือกหนังสืออย่างไร เราจะได้หนังสือที่ตอบโจทย์ชีวิตเรา การได้พบกับหนังสือที่ตอบโจทย์ คือทางลัดที่ทำให้เราเก่งขึ้นได้เร็วที่สุด การอ่านหนังสือให้ได้มากไม่ช่วยให้เกิดความเปลี่ยนแปลงเสมอไป แม้ว่าการอ่านหนังสือให้ได้มากจะถือเป็นหนึ่งในวิธีเพิ่มโอกาสการเจอหนังสือที่ตอบโจทย์ แต่เราสามารถ
เลือกหนังสือที่เหมาะกับระดับความรู้ของตัวเองในขณะนี้ได้
เริ่มจากการอ่านคู่มือเบื้องต้นเพื่อทำความเข้าใจข้อมูลพื้นฐานและภาพรวมทั้งหมดก่อน
ลองอ่านหนังสือที่คนที่เราชื่นชมเขียนหรือแนะนำให้อ่าน
อาศัยคำแนะนำของเพื่อนบนฟีดข่าวเฟสบุ๊ค
พึ่งคำแนะนำของคนที่ยอมลงทุนกับหนังสือ 15,000 เยนต่อเดือน
พึ่งความเห็นของผู้เชี่ยวชาญ
พึ่งอีเมลจดหมายข่าว ที่ช่วยสรุปเนื้อหาของหนังสือธุรกิจให้อ่านแบบฟรีๆ
ทุกครั้งที่เลือกหนังสือ ให้เอาตัวเองเป็นที่ตั้ง ถามตัวเองก่อนว่า อยากอ่านหนังสือเล่มนั้นจริงๆ หรือเพราะว่ามันเป็นหนังสือขายดี
ถ้าอยากได้หนังสือเฉพาะทางให้ไปร้านหนังสือใหญ่ๆ เวลาเลือกซื้อหนังสือในอินเตอร์เน็ต ให้ดูความเห็นของผู้ซื้อคนอื่นหรือหนังสือที่เว็บไซต์แนะนำ
สมองมนุษย์ชอบจำอะไรเป็นก้อนๆ การอ่านหนังสือแนวเดียวกัน ทำให้สมองจดจำเนื้อหาในหนังสือได้ดีกว่าการอ่านหนังสือที่มีเนื้อหาไม่เหมือนกันเลยพร้อมกัน
หลัก 4 ข้อที่ช่วยให้เลือกหนังสือได้ไม่พลาด
อ่านให้รู้กว้างและรู้ลึก อย่างสมดุลกัน
เสริมจุดเด่น แล้วค่อยลบจุดด้อย
เปิดรับข้อมูลและความรู้ในปริมาณที่สมดุล
เลือกอ่านหนังสือให้หลากหลาย
การอ่าน ebook ช่วยให้อ่านได้มากขึ้นถึง 2 เท่า ข้อดีของมันคือพกพาสะดวก ง่ายต่อการจัดเก็บ ราคาถูกกว่า ทำให้ซื้อหนังสือได้เยอะขึ้น ประหยัดเวลาเพราะซื้อแล้วอ่านได้ทันที อ่านซ้ำได้ทุกเมื่อ ทบทวนได้ง่ายโดยใช้ฟังก์ชันเน้นข้อความ อ่านที่ไหนก็สะดวก ดีต่อสายตาของผู้สูงอายุ ข้อเสียคือไม่สามารถเปิดดูแบบผ่านๆ ได้
อ่านทั้งแบบเล่ม และแบบ ebook เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด
//พออ่านบทนี้จบแล้วอยากได้ kindle ขึ้นมาทันที//
ความรู้เป็นสมบัติล้ำค่า การสะสมความรู้จากหนังสือจะส่งผลให้ชีวิตมั่งคั่ง
ตั้งงบซื้อหนังสือต่อ 1 ปี แล้วเราจะซื้อหนังสือที่อยากอ่านได้โดยไม่ลังเล
เราไม่ควรตั้งความหวังว่าหนังสือทุกเล่มที่ซื้อจะคุ้มราคาเสมอไป
เมื่อต้องตัดสินใจซื้อหนังสือให้ทำภายใน 1 นาที
หนังสือแบ่งออกได้ 3 ประเภท
หนังสือที่เกี่ยวข้องกับงาน เมื่ออ่านจบไปแล้ว ก็อาจต้องนำกลับมาอ่านใหม่
หนังสือที่ควรอ่าน 2 ครั้งขึ้นไป เป็นประเภทที่ต้องตีความ อ่านซ้ำหลายครั้งถึงจะเข้าใจในรายละเอียดปลีกย่อย หรือต้องเว้นระยะเวลาในการอ่านพอสมควร ถึงจะค้นพบอะไรใหม่ๆ
หนังสือที่อ่านครั้งเดียวได้ เป็นหนังสือที่สามารถอ่านผ่านๆ และอ่านให้จบได้ภายในเวลาครึ่งชั่วโมงถึง 1 ชั่วโมง หรือเป็นหนังสือที่อ่านแค่ครั้งเดียวก็จับประเด็นสำคัญได้แล้ว
หนังสือเป็นของขวัญที่ผู้รับมักรู้สึกดีใจอยู่แล้ว ยิ่งถ้าเป็นหนังสือที่ตอบโจทย์ ผู้รับจะยิ่งรู้สึกยินดีชนิดที่เราคาดไม่ถึงเลยทีเดียว
ในบทสุดท้ายของเล่ม ผู้เขียนได้แนะนำหนังสือจำนวน 31 เล่มให้ลองไปอ่านดู
ชีวิตของเรา มีความเป็นไปได้มากมายนับไม่ถ้วน หนังสือเป็นแหล่งรวบรวมภูมิปัญญา ที่มีอายุกว่า 2 พันปี คนเราทุกคนสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตของตัวเองได้เพียงแต่ต้องรู้วิธีการ และหนังสือก็คือสิ่งที่จะช่วยสอนวิธีการเปลี่ยนแปลงชีวิตให้ได้
เมื่อเราอ่านหนังสือจนเป็นนิสัย พร้อมทั้งนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้ จะช่วยเร่งให้เรามีพัฒนาการเร็วขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า
การอ่านหนังสือเปรียบเสมือนอาวุธทางปัญญาที่แข็งแกร่งที่สุด ที่ช่วยเปลี่ยนแปลงชีวิตของเราได้ หากเราอ่านหนังสือจนติดเป็นนิสัย ก็จะมีความสามารถในการแก้ปัญหามากขึ้น ^^

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *